Nhọc nhằn mưu sinh giữa cái nắng 40 độ C

Share |


Mới vào hè nhưng ở Hà Nội đã nhiều ngày nắng nóng như đổ lửa, nhiệt độ ngoài trời có ngày lên tới gần 40oC. Dưới thời tiết khắc nghiệt, những người lao động vẫn miệt mài mưu sinh.

Mới 9 giờ sáng, không khí ở chợ Long Biên đã ngột ngạt, oi bức. Thời tiết nắng nóng khiến cho công việc của những nữ “cửu vạn” vất vả hơn. Gánh một gánh hàng nặng tầm 50 đến 60 kg từ trong chợ ra đường Yên Phụ, các chị, các bà được trả từ 15 nghìn đến 20 nghìn đồng. Ngày nào cũng vậy, họ làm việc quần quật từ 2 giờ sáng đến 10 giờ sáng, nhưng thu nhập chỉ được khoảng 200 nghìn đồng. Buổi trưa hè, một vài người túm tụm ở góc chợ ăn cơm. Không khí nóng bức, ngột ngạt hơn vì hơi nóng tỏa ra từ những bếp than tổ ong của các hàng ăn, lẫn với mùi chua chua từ những hoa quả ôi, thối được vun thành đống lớn ở giữa đường đi, càng làm cho mọi người mệt mỏi. Bữa cơm chỉ có vài miếng thịt, bát canh lõng bõng rau. Họ vừa lau mồ hôi, vừa lấy nón quạt, rồi lại cắm cúi ăn trong cái nóng hầm hập. Cô Trần Thị Liên, 60 tuổi, quê ở Vĩnh Phúc, vừa lấy tay lau mồ hôi chảy thành dòng trên mặt, vừa chia sẻ: “Làm nhiều, vất vả nhiều nên chúng tôi cũng quen rồi. Trời nắng nóng cũng phải cố làm mới có tiền trả tiền thuê nhà, tiền ăn, rồi tích cóp gửi về quê cho các con, nghỉ một ngày là chết đói”.

Nhọc nhằn mưu sinh dưới cái nắng 40 độ C

Trời nắng nóng, những người dân lao động vẫn phải oằn mình làm việc dưới cái nắng để kiếm tiền mưu sinh

10 giờ trưa, nắng rát mặt, trên đường phố, mọi người đều cố gắng đi thật nhanh về nhà hoặc tìm một chỗ mát tránh nắng. Em Trần Thị Hiền, 9 tuổi, quê ở Thanh Hóa, vừa gạt mấy sợi tóc bết mồ hôi trên trán,vẫn rảo bước trên các con phố để bán hàng. Vừa được nghỉ hè, Hiền đã theo bố ra Hà Nội bán sách để kiếm một khoản tiền mua sách vở đầu năm học mới. Trời nắng nóng, cho nên em tranh thủ đi bán hàng từ 6 giờ sáng đến tầm 11 giờ trưa, đến 4 giờ chiều em lại tiếp tục cuộc mưu sinh của mình. Em cho biết: “Mấy ngày nay nắng to quá, em chẳng bán được mấy, mỗi ngày chỉ được hơn trăm nghìn, em cố tích góp vài bữa nữa rồi về quê đi học”. Nói vừa xong câu, Hiền len vào dòng xe cộ, vội vã lao đi giữa trưa hè oi ả.

Trên công trường xây dựng ở Cầu Giấy, Nguyễn Văn Thực (19 tuổi, quê ở Bắc Giang) cùng người bạn đang gồng lưng, lấy hết sức uốn những thanh sắt. Mồ hôi liên tục chảy khiến mắt Thực nhíu lại vì mặn. Thực vừa lên Hà Nội nhưng gầy và đen trông thấy. Thực chia sẻ: “Em mới vào làm nửa tháng, chưa biết làm thế này được lương bao nhiêu, nhưng vất vả lắm. Làm suốt từ sáng đến tối, chỉ được nghỉ trưa hai tiếng để ăn cơm. Mới đi làm mà em đã sụt mất 2 cân rồi, nắng nóng, đi làm về mệt, không ăn được mấy, chỉ thèm uống nước thôi”. Tại lò gạch ở huyện Đan Phượng, hàng trăm công nhân hì hụi khuân gánh gạch. Nhiệt độ 37oC ngoài trời cộng với hơi nóng phả ra từ lò gạch càng khiến cho không khí ở đây trở nên oi nực hơn. Những nữ công nhân xếp hàng dài gánh gạch lên xe. Khăn trùm của ai nấy đều ướt sũng vì mồ hôi.

Nhọc nhằn mưu sinh dưới cái nắng 40 độ C

Xe ôm đón khách trước cổng bến xe Mỹ Đình

Giữa trưa, trời nắng chang chang, không khí ở Bến xe Mỹ Đình càng trở nên huyên náo, xe khách vào, ra bến liên tục, khí thải từ các xe khách phả ra khiến không khí càng ngột ngạt. Cánh xe ôm xếp hàng dài giữa trưa nắng đợi khách. Ai cũng mệt mỏi. Nguyễn Thị Thùy, 23 tuổi, ở huyện Mỹ Đức - một nữ “xe ôm” hiếm hoi ở bến xe đang cố tìm một bóng râm để đậu xe nhưng vô ích. Dựng xe giữa trời nắng, Thùy trò chuyện với chúng tôi: “Làm nghề này thu nhập cũng khá, nhưng phụ nữ làm thì vất vả lắm. Cứ nhìn thì biết, “che đậy” kỹ thế này, nhưng chạy xe trên đường nắng chóng mệt lắm, da đen sạm, ai không có sức khỏe tốt, không chịu được khổ thì không làm được đâu”. Cũng chung tâm sự với chị Thùy, anh Vương Ngọc Tân (Hà Giang) than thở: “Biết là nắng to nhưng tầm 11 - 12 giờ trưa, nhiều xe về bến, khách mới đông. Mùa này lao ra đường cũng khổ lắm. Chạy xe, nắng từ trên cao chiếu, hơi nóng từ mặt đường nhựa bốc lên rát cả mặt, mồ hôi chảy đến đâu biết đến đấy. Đã thế, trời mùa hè, thời tiết rất độc, nhiều hôm trời đang nắng to, lại bất chợt đổ mưa giông, rất dễ ốm”.

Nhọc nhằn mưu sinh dưới cái nắng 40 độ C

Dưới trời nắng nóng, mùi rác bốc lên nồng nặc, người không quen chỉ hít vài hơi đã váng đầu rồi 

Vất vả hơn cả là những công nhân vệ sinh môi trường. Vừa đẩy xe thu gom rác, chị Vũ Thị Đoàn, công nhân vệ sinh trên tuyến phố Trần Đăng Ninh cho biết: “Thời tiết nắng nóng, lá cây lại rụng nhiều, cho nên công nhân môi trường quét dọn suốt. Nắng to nên rác nhanh phân hủy, mùi rác bốc lên nồng nặc, người không quen chỉ hít vài hơi đã váng đầu rồi”. Nói rồi kéo chiếc khăn che mặt để trùm kín đầu, chị Đoàn lại gò lưng đẩy xe rác, lưng áo sũng mồ hôi dưới cái nắng như đổ lửa…