Tìm hiểu nhà vệ sinh Unisex

Share |

Nhà vệ sinh có tên UNISEX được xây dựng và lắp đặt phục vụ cho những người trung tính(Không phân biệt giói tính)  và cho những người khuyết tật, người già và trẻ nhỏ đi cùng cha mẹ hay người lớn - những đối tượng cần được chăm sóc. 

nha ve sinh unisex 1

Biểu tượng của nhà vệ sinh Unisex

Nhà vệ sinh Unisex được triển khai lắp đặt và sử dụng tại Diên An, Thượng Hải, Trung Quốc - Nơi có số lượng dân cư tập trung đông và nhiều tầng lớp khác nhau tụ họp về đây. Trong đó, Unisex có nghĩa là trung tính hay không phân biệt giới tính.

Được biết, trước đây loại hình nhà vệ sinh được triển khai dùng tại các địa điểm công cộng, nơi có nhiều người qua lại như Công viên, sân bay, nhà ga...nhưng tại những khu dân cư hay đường phố thì vẫn chưa được triển khai xây dựng và lắp đặt. Nhưng giờ đây một số nhà vệ sinh đã đi vào hoạt động trên các đường phố của quận Gia Định, Tĩnh An và Từ Hối ở Trung Quốc.

nha ve sinh unisex 2
Bên ngoài nhà vệ sinh Unisex

Các nhà vệ sinh này phù hợp cho cha mẹ chăm sóc cho con nhỏ hay cho những người cao tuổi, người tàn tật, người không phân biệt giới tính. Họ có thể thoải mái vào đi vệ sinh mà ko sợ người khác để ý "nhầm phòng" hay "lộn phòng".

nha ve sinh unisex 3
Biểu
trong của nhà vệ sinh Unisex

Thượng Hải đang triển khai mỗi quận, huyện trên địa bàn có thể có một nhà vệ sinh Unisex phục vụ cho một phần người dân. Một người dân cho phản hổi trên diễn đàn nói về mô hình này cho biết: "Tôi chưa bao giờ nghe nói về loại nhà vệ sinh này- nó có vẻ kỳ lạ, và tôi cảm thấy mình sẽ có một chút khó chịu nếu tôi nhìn thấy một người đàn ông bước vào nhà vệ sinh nữ,".  Bà nói thêm: "Nhưng trên tất cả, nhà vệ sinh này rất có ích với những người có hoàn cảnh cần chúng". 

nha ve sinh unisex 4
Bên trong nhà vệ sinh Unisex

Được biết cả thành phố Thượng Hải có tới 2.608 nhà vệ sinh công cộng, người dân có thể dễ dàng tìm thấy những nhà vệ sinh đặc biệt này. Những tin tức về dịch vụ và đổi mới các nhà vệ sinh như thế này được xem là một “điểm son” nhân dịp ngày Nhà vệ sinh thế giới sẽ diễn ra vào tháng 11 này.

Vào năm ngoái, Thượng Hải đã kỷ niệm ngày Nhà vệ sinh thế giới với kế hoạch tạo ra nhiều nhà vệ sinh công cộng thân thiện với người cao tuổi hơn.