Ấn Độ trả tiền cho mỗi người dân sử dụng nhà vệ sinh công cộng

Share |

Chính quyền thành phố Ahmedabad  - Ấn Đã chịu chơi, chi trả một khoản tiền nhỏ cho mỗi một lần sử dụng nhà vệ sinh công cộng. Mục đích của việc này nhằm giảm thiểu tối đa việc sử đi vệ sinh bừa bãi, không đúng chỗ của người dân ở đây.

Hội đồng thành phố Ahmedabad (bang Gujarat, Ấn Độ) đã quyết định trả 1 rupee (341 đồng) cho bất kỳ ai sử dụng nhà vệ sinh công cộng tại thành phố này, theo AFP ngày 9.6. Ông Bhavikk Joshi, quan chức y tế của thành phố Ahmedabad, cho biết việc trả tiền cho người dân sẽ được thử nghiệm tại 67 nhà vệ sinh công cộng tại Ahmedabad, thủ phủ của bang Gujarat.

an do tra tien cho nguoi dan khi di nha ve sinh cong cong 2

Một nhà vệ sinh công cộng ở Ấn Độ

“Nếu thí điểm thành công, chương trình này sẽ được triển khai tại tất cả 300 nhà vệ sinh công cộng ở Ahmedabad”, ông Joshi cho biết.
Đây là động thái mới nhất của chính quyền Ahmedabad nhằm tăng cường ý thức người dân trong việc sử dụng nhà vệ sinh công cộng, sau khi Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi hồi năm 2014 tuyên bố tăng cường vệ sinh ở nước này.


Theo AFP, nhiều người ở Ấn Độ xem nhà vệ sinh là... không vệ sinh. Họ đại tiện, tiểu tiện ở ngoài trời, và tin rằng đi vệ sinh ngoài trời mới... sạch.

an do tra tien cho nguoi dan khi di nha ve sinh cong cong

Nhiều người cho rằng, đi vệ sinh ở nhà vệ sinh công cộng là không sạch, đi về sinh bên ngoài sạch mà thoáng mát hơn

“Mục tiêu của dự án này là ngăn chặn nạn đi vệ sinh bừa bãi tại nhiều nơi ở thành phố mặc dù có nhà vệ sinh công cộng”, ông Pravin Patel, Chủ tịch Hội đồng thành phố Ahmedabad cho hay.
Quỹ Nhi đồng Liên Hiệp Quốc (UNICEF) ước tính gần 594 triệu người, tức phân nửa dân số Ấn Độ, đi vệ sinh ngoài trời. Thiếu nhà vệ sinh và những vấn đề khác làm gia tăng nguy cơ bệnh tật ở Ấn Đô như tiêu chảy, theo AFP.